29 Tháng Ba, 2021

Mặt nạ phòng độc đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt trong một số ngành nghề mang tính đặc thù cáo, thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao. Hiện nay trên thị trường các sản phẩm mặt nạ chống độc rất đa dạng, với nhiều mức giá khác nhau và được bày bán rất phổ biến. Vì thế người dân cũng dễ dàng có thể sở hữu các sản phẩm này để bảo vệ bạn thân khi thực hiện các công việc có tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Tuy nhiên sử dụng mặt nạ phòng độc ra sao để đảm bảo an toàn tuyệt đối. và trong quá trình sử dụng mặt nạ phòng độc 3m có cần phải lưu ý vấn đề gì hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này 

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của các loại mặt nạ phòng độc
Cấu tạo và cơ chế hoạt động của các loại mặt nạ phòng độc 

Nguyên lý hoạt động của các loại mặt nạ phòng độc 

Các loại mặt nạ phòng độc được sản xuất nhằm mục đích bảo vệ con người khỏi những tác nhân nguy hiểm trong không khí như các loại khí độc, bụi bẩn… Tất cá các sản phẩm mặt nạ phòng đọc hiện nay đề sử dụng phin lọc với nhiều lớp giấy lọc xếp lên nhau để ngăn chặn các hạt vi bụi và khí độc, lọc không khí trước khi con người hít thở. Quy trình hoạt động của chúng là một quá trình hoạt động khép kín, đảm bảo tuyệt đối cho luồng khí ra và vào thông suốt một chiều, không bị hở. Mỗi chiếc mặt nạ sẽ có hai hệ thống van: van dẫn khí và van thoát khí. Nếu trong trường hợp một trong hai hệ thống van này bị hỏng hoặc phin lọc gặp vấn đề thì chiếc mặt nạ sẽ không thể phát huy được công dụng của mình. Vì thế trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải đặc biệt chú ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân. 

Những lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc 

Đâu tiên, bạn cần biết rằng mỗi loại mặt nạ phòng độc khác nhau sẽ có cấu tạo phin lọc khác nhau để phù hợp bảo vệ bạn khỏi môi trường độc hại. Vì thế khi sử dụng mặt nạ phòng độc, trước hết bạn cần phải xác định xem môi trường đọc hại bạn chuẩn bị tiếp xúc là gì. Và nhờ nhân viên bán hàng tư vấn loại mặt nạ phù hợp. Tránh trường hợp đeo mặt nạ phòng độc nhưng lại không đem lại hiệu quả thậm chí gây ra những tai nạn không đáng có. 

Những lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc
Những lưu ý khi sử dụng mặt nạ phòng độc 

Trên thực tế sẽ có hai loại phin lọc dành cho mặt nạ phòng độc đó là phin lọc bui và phin lọc khí (hay còn gọi là phin vô cơ và phin hữu cơ). Mỗi loại phin này có chứng năng tương đương với tên gọi của mình. Bạn không thể sử dụng phin lọc bụi để lọc khí và ngược lại. Nếu làm vậy sẽ không đem lại hiệu quả và sẽ làm giảm tuổi thọ của chúng.

Cuối cùng bạn nên chú ý rằng khi sử dụng mặt nạ phòng độc thì tốt hơn hết nên tháo toàn bộ các loại trang sức trên cơ thể, và tốt hơn hết thì nên cạo râu sạch sẽ và cột tóc gọn gàng. Vì không giống với các loại khẩu trang nhựa trong suốt, mặt nạ chống độc chỉ hoạt động thực sự hiệu quả khi chúng vừa khít và áp sát vào khuôn mặt của bạn.